Dầu cá tăng cường lợi ích từ tập luyện cho phụ nữ mãn kinh

Ngày đăng: 17 tháng 11 năm 2023. Kết quả từ một nghiên cứu được báo cáo vào ngày 25 tháng 10 năm 2023, trên tạp chí Nutrients, cho thấy việc thêm dầu cá vào tập luyện chống lại có thể tăng cường chức năng cơ bắp và giảm yếu tố rủi ro tim mạch và chuyển hóa lipid ở phụ nữ mãn kinh.

Nội dung: Nghiên cứu bao gồm 20 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 65,65 năm được giao một chương trình tập luyện chống lại hai lần mỗi tuần trong tám tuần. Một nửa số người tham gia nhận dầu cá sau mỗi bữa ăn, trong khi nửa còn lại nhận một loại giả mạo. Các viên dầu cá cung cấp 2,1 gam EPA và 0,72 gam DHA mỗi ngày. Sức mạnh (đánh giá bằng cách nắm tay), chức năng cơ bắp liên quan đến sức mạnh chân và hoạt động hàng ngày, huyết áp, triglycerides, các chỉ số căng thẳng oxi hóa (malondialdehyde và 8-OHdG) và các chỉ số viêm nhiễm (interleukin-6 và tumor necrosis factor-alpha) đã được đánh giá trước và sau kỳ can thiệp tám tuần.

Kết quả: Cả hai nhóm đều có sự cải thiện về chức năng cơ bắp vào cuối giai đoạn điều trị. Những người nhận dầu cá có sự tăng 5,7% về sức mạnh nắm tay so với đầu nghiên cứu, trong khi nhóm placebo chỉ có tăng 2%. Huyết áp tâm thu, tâm trương và trung bình áp huyết, tumor necrosis factor-alpha, interleukin-6, malondialdehyde và 8-OHdG giảm trong nhóm dầu cá trong khi vẫn duy trì ổn định ở nhóm placebo.

“Các kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng việc sử dụng dầu cá trong một khoảng thời gian tám tuần của chương trình tập luyện chống lại có thể tăng cường những hiệu quả tích cực của việc tập luyện chống lại đối với sức mạnh cơ bắp,” tác giả Sang-Rok Lee và Dean Directo từ Đại học New Mexico State viết. “Đồng thời, nó giúp giảm nguy cơ liên quan đến các rối loạn tim mạch ở phụ nữ già. Đặc biệt, sự kết hợp giữa sử dụng dầu cá và tập luyện chống lại thể hiện khả năng chống viêm mạnh mẽ và tính chất chống oxi hóa, cung cấp sự bảo vệ tiềm năng chống lại sự xuất hiện của các hội chứng lão hóa đa dạng liên quan đến viêm nhiễm mức độ thấp kéo dài và/hoặc căng thẳng oxi hóa bất thường ở phụ nữ già.”

— D Dye

Nguồn tin: Life Extension Foundation/ Science and Research

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *