Thiếu vitamin D liên quan đến tăng cường viêm nhiễm trong bệnh viêm nhiễm đại tràng

Ngày đăng: 15 tháng 12 năm 2023. Các kết quả từ một nghiên cứu được báo cáo vào ngày 13 tháng 10 năm 2023, trên tạp chí Medicine, đã chỉ ra mối liên quan giữa mức độ thấp vitamin D và sự gia tăng các chỉ số viêm nhiễm ở bệnh nhân mắc bệnh viêm nhiễm đại tràng (IBD). Nghiên cứu cũng tiết lộ tỷ lệ cao về thiếu hụt và thiếu hụt nặng vitamin D trong số bệnh nhân IBD so với những người khỏe mạnh.

Nội dung: Bệnh viêm nhiễm đại tràng bao gồm bệnh Crohn và viêm nhiễm đại tràng loét. Việc hấp thụ kém và giảm lượng thức ăn của những người mắc IBD đóng góp vào tình trạng thiếu hụt vitamin D. “Mức độ vitamin D không đủ ở bệnh nhân IBD đã được biết đến tăng nguy cơ tái phát bệnh và sự trở lại của bệnh, có thể dẫn đến các biến chứng như loét xương và thiếu canxi do ảnh hưởng của nó đối với viêm nhiễm và phát triển IBD,” tác giả chính Antonia Topalova-Dimitrova, BS, Bác sĩ Y Khoa, Bệnh viện Đại học St Ivan Rilsk ở Sophia, Bulgaria, nhận xét. “Nghiên cứu của chúng tôi nhằm nghiên cứu mức độ vitamin D trong huyết thanh của bệnh nhân IBD so với những người khỏe mạnh và đánh giá mối quan hệ giữa vitamin D và các chỉ số viêm nhiễm.”

Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu bao gồm 92 bệnh nhân được chẩn đoán mắc IBD và 14 người kiểm soát khỏe mạnh. Thiếu hụt vitamin D, được định nghĩa là mức độ vitamin D trong huyết thanh từ 12–30 nanogram mỗi mililiter (ng/mL), được phát hiện ở 66,3% bệnh nhân IBD, và thiếu hụt nặng, được định nghĩa là mức độ dưới 12 ng/mL, xảy ra ở 32,6%. Trong số người kiểm soát khỏe mạnh, 57,1% thiếu hụt và 7% thiếu hụt nặng. Mức độ vitamin D thấp liên quan đến mức độ cao của các chỉ số viêm nhiễm bao gồm tỉ lệ tịnh mạch, protein C-reaktive, calprotectin phân, bạch cầu và tiểu cầu.

Kết luận: “Rất khuyến khích đánh giá mức độ vitamin D ở những người mắc IBD do rủi ro tái phát bệnh, phẫu thuật, loét xương, thiếu canxi và khả năng đáp ứng giảm với các liệu pháp sinh học,” BS Antonia Topalova-Dimitrova kết luận. “Nâng cao mức độ vitamin D có thể được thực hiện thông qua cải thiện chế độ dinh dưỡng, tăng cường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (mặc dù thách thức đối với những người mắc IBD), hoặc bổ sung bằng đường uống.”

Nguồn tin: Life Extension Foundation/ Science and Research

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *